ภาคสนามปาตานี

Patani Forum

ปัญหาเด็กในมิติคนทำงาน…ปัญหา “ขอบ”สนามความขัดแย้งปาตานี ภาคสนามปาตานี

  สถานการณ์ปัญหาเรื่องเด็ก-เยาวชน ในสนามความขัดแย้งปาตานี/ชายแดนใต้ โดยเฉพาะสถานการณ์ “เหยื่อเด็ก” ซึ่งถูกพูดถึงมากขึ้นในห้วง 4-5 เดือนมานี้ นับจากปลายปี 59 เป็นต้นมา จากเ

เพิ่มเติม
Patani Forum

ปลุกระดมสังคมการอ่าน ในแบบฉบับ “Book Club”(Patani) ภาคสนามปาตานี

“อ่าน” ใช่แล้ว คำที่เปิดเรื่องไปนั้นกำลังพูดถึงการอ่านหนังสือ ไม่ใช่การอ่านความคิด อ่านภาพยนตร์ ละคร อ่านปรากฎการณ์ แต่เป็นการอ่านตัวอักษรที่ร้อยเรียงเป็นภาษาอย่างมีความหมาย เป็นเร

เพิ่มเติม
Patani Forum

ทำไมต้องมีสื่อภาคพลเมือง: บันทึกจากอิสาน ภาคสนามปาตานี

  ทวีศักดิ์  ปิ ผมได้รับการประสานงานจาก ปาตานีฟอรั่ม ว่ามีองค์กรเครือข่ายทางภาคอีสาน ติดต่อมาเพื่อให้ไปร่วมพูดคุยเรื่อง ความสำคัญของสื่อภาคพลเมือง โดยเดอะอีสานเรคคอร์ด เป็นเจ

เพิ่มเติม
Patani Forum

(ขออภัยในความไม่สงบ) มาปลุกเสน่ห์ปาตานีให้น่าอยู่ กับ “มลายูฮิปสเตอร์” ภาคสนามปาตานี

มนต์เสน่ห์ยามพลบค่ำย่านชุมชนเก่าแก่แถบเมืองริมแม่น้ำปัตตานี เพียงห้วงยามประมาณสองทุ่ม ผู้คนก็เริ่มเก็บตัวอยู่กับครอบครัว เผยแต่บ้านเรือนที่ยังแลเห็นแสงไฟและท้องถนนทอดยาวซอกแซกจากซอยหนึ่งไปโผล่

เพิ่มเติม
Patani Forum

งานสันติวิธีต้องมา “ความรุนแรงในเด็กและเยาวชน ปัญหาแทรกซ้อนใต้พรมความขัดแย้งชายแดนใต้” ภาคสนามปาตานี

  ปัญหาแทรกซ้อนท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งในพื้นที่ปาตานี/ชายแดนใต้ ปรากฏเห็นชัดหลายปัญหา โดยเฉพาะปัญหาการนิยมความรุนแรงในเด็กและเยาวชน ที่บริบทแวดล้อมความรุนแรงจากสถานการณ์ทำให้การใ

เพิ่มเติม
Patani Forum

สำนึกรากเหง้าแห่งสันติภาพด้วยศิลปะแนวคิด “Art melayu” ภาคสนามปาตานี

  ลายเส้นที่แต่งแต้มบนพื้นที่ว่าง ผ่านการสร้างสรรค์ด้วยจินตนาการและอารมณ์ ถูกรวบเกี่ยวพันธ์เป็นหนึ่งเดียวอย่างมีความหมาย เป็นอีกนิยามหนึ่งของคำว่าศิลปะ แต่สำหรับความคิดของอาจารย์โตรอย

เพิ่มเติม
Patani Forum

“ช้าง” ในความเป็นสุรินทร์ และ มลายูปาตานี” ภาคสนามปาตานี

  ย้อนไปเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว สมัยที่ยังเป็นเด็กชั้นประถม  ผมจำได้ว่าแถวบ้าน ที่ อ.แว้ง จ.นราธิวาส ในช่วงปิดเทอมหรือวันหยุดยาวจะมีคณะโชว์ช้างจากภาคอีสานมาแสดงที่หมู่บ้านอยู่บ่อย

เพิ่มเติม
Patani Forum

รัฐ-เอ็นจีโอ และ ประชาคมชายแดนใต้ "พื้นที่การเมืองชุมชนกลางความขัดแย้ง ภาคสนามปาตานี

“พ.ศ. 2504 ผู้ใหญ่ลีตีกลองประชุม ชาวบ้านก็มาชุมนุมมาประชุมที่บ้านผู้ใหญ่ลี ต่อไปนี้ผู้ใหญ่ลีจะขอกล่าวถึงเรื่องราวที่ได้ประชุมมา ทางการเขาสั่งมาว่าให้ชาวนาเลี้ยงเป็ด และสุกรฝ่ายตาสีหัวคลอ

เพิ่มเติม
Patani Forum

"ยาวี" เรื่องของภาษามลายูและอิทธิพลจากภาษาอาหรับ ภาคสนามปาตานี

ประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างอาหรับกับมลายูพอจะกล่าวได้ว่า เริ่มตั้งแต่สมัยของการเข้ามาของศาสนาอิสลาม พระปรเมศวรในฐานะสุลต่านองค์แรกแห่งมะละกาที่ทรงรับศาสนาอิสลาม และได้ทรงเปลี่ยนพระนามเป็น

เพิ่มเติม
Patani Forum

พลิกหนังสือ “จากดงป่าอาเจะห์สู่กรุงสตอกโฮล์ม”( Dari Rimba Aceh Ke Stockholm) ภาคสนามปาตานี

อ้างอิงภาพจาก www.bataviapublishing.com/ หนังสือเล่มนี้เป็นการบันทึกชีวประวัติการต่อสู้ของดร.ฮูซัยนีย์ มูฮำหมัดฮาซัน ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งเป็นเลขานุการประจำรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาและข้อมูล

เพิ่มเติม
12